CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA VÀ SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐỘ CỨNG KIM LOẠI

cac phuong phap kiem tra va su dung may do do cung kim loai

Kiểm tra độ cứng là yếu tố chính trong nhiều quy trình kiểm soát chất lượng và công tác R&D. Việc áp dụng kiểm tra độ cứng cho phép bạn đánh giá các đặc tính của vật liệu, chẳng hạn như độ bền, độ dẻo và độ chống mòn, và do đó giúp bạn xác định liệu xử lý vật liệu hoặc vật liệu có phù hợp với mục đích bạn yêu cầu hay không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy đo độ cứng kim loại, đơn giản và tối ưu nhất là máy đo độ cứng kim loại cầm tay với tên gọi khác là máy đo độ cứng sắt thép hay máy kiểm tra độ cứng kim loại.

Cách sử dụng máy đo độ cứng kim loại

Kiểm tra độ cứng kim loại

kiểm tra độ cứng là ‘một thử nghiệm để xác định điện trở mà vật liệu biểu hiện biến dạng vĩnh viễn bằng cách thâm nhập của vật liệu cứng khác’. Tuy nhiên, độ cứng không phải là một tính chất cơ bản của vật liệu. Do đó, khi rút ra kết luận về kiểm tra độ cứng, bạn phải luôn đánh giá giá trị định lượng liên quan đến:

 • Tải trọng
 • Thời gian tải
 • Hình học bên trong

Làm thế nào để kiểm tra độ cứng kim loại?

Một bài kiểm tra độ cứng thường được thực hiện bằng cách nhấn một đối tượng có kích thước và tải cụ thể (bên trong) vào bề mặt của vật liệu bạn đang kiểm tra. Độ cứng được xác định bằng cách đo độ sâu thâm nhập của bên trong hoặc bằng cách đo kích thước của lần hiển thị để lại bên trong.

 • Các bài kiểm tra độ cứng đo độ sâu: Rockwell, Kiểm tra độ thụt dụng cụ và Độ cứng thụt bóng
 • Các bài kiểm tra độ cứng đo kích thước: Vickers, Knoop và Brinell

Chọn phương pháp kiểm tra độ cứng tốt nhất

Kiểm tra độ cứng bạn chọn phải được xác định bởi cấu trúc vi mô – ví dụ độ đồng nhất – của vật liệu bạn đang kiểm tra, cũng như loại vật liệu, kích thước của bộ phận và tình trạng của nó. Trong tất cả các thử nghiệm độ cứng, vật liệu dưới vết lõm phải đại diện cho toàn bộ cấu trúc vi mô (trừ khi bạn cố gắng xác định các thành phần khác nhau trong cấu trúc vi mô). Do đó, nếu một cấu trúc vi mô rất thô và không đồng nhất, bạn cần một ấn tượng lớn hơn so với vật liệu đồng nhất. Có bốn bài kiểm tra độ cứng chính, mỗi bài kiểm tra có lợi ích và yêu cầu riêng. Có các tiêu chuẩn khác nhau cho các thử nghiệm này, trong đó giải thích chi tiết các quy trình và ứng dụng của thử nghiệm độ cứng.

Khi chọn phương pháp kiểm tra độ cứng, các cân nhắc quan trọng bao gồm:

 • Loại vật liệu được kiểm tra độ cứng
 • Có tuân thủ tiêu chuẩn hay không
 • Độ cứng gần đúng của vật liệu
 • Tính đồng nhất / không đồng nhất của vật liệu
 • Kích thước của bộ phận
 • Cho dù gắn kết là cần thiết
 • Số lượng mẫu được kiểm tra
 • Độ chính xác cần thiết của kết quả

Cách đảm bảo chính xác và sửa chữa trong kiểm tra độ cứng

Việc áp dụng đúng kiểm tra độ cứng đòi hỏi phải chuẩn bị và thực hiện cẩn thận. Tuy nhiên, một khi bạn đã có những điều cơ bản, hầu hết các bài kiểm tra độ cứng cung cấp độ chính xác và độ lặp lại tốt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kiểm tra độ cứng

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra độ cứng. Theo nguyên tắc chung, tải trọng bạn sử dụng trong kiểm tra độ cứng càng thấp thì càng có nhiều yếu tố cần kiểm soát để đảm bảo kết luận chính xác về kiểm tra độ cứng.

Dưới đây là một vài yếu tố quan trọng nhất cần xem xét để đảm bảo kết luận chính xác từ bài kiểm tra độ cứng.

 • Các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, bụi bẩn, rung động, nhiệt độ và độ ẩm cần được kiểm soát
 • Người thử và giai đoạn phải được bảo đảm trên một bàn nằm ngang chắc chắn, và mẫu phải được kẹp hoặc giữ trong giá đỡ
 • Các vết lõm phải vuông góc với bề mặt được kiểm tra
 • Cài đặt chiếu sáng phải không đổi trong quá trình thử nghiệm khi sử dụng Vickers, Knoop hoặc Brinell
Phương pháp đo độ cứng

Phương pháp kiểm tra độ cứng

Yêu cầu chuẩn bị bề mặt để kiểm tra độ cứng

Trước khi kiểm tra độ cứng của vật liệu kim loại hoặc các vật liệu khác, bạn phải chuẩn bị bề mặt. Các điều kiện bề mặt cần thiết phụ thuộc vào loại thử nghiệm và tải được sử dụng. Nói chung, chất lượng của việc chuẩn bị bề mặt có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kiểm tra độ cứng, vì vậy bạn nên xem xét sự đánh đổi giữa chất lượng bề mặt và sự thay đổi kết quả kiểm tra trước khi quyết định chuẩn bị bề mặt kém.

Kiểm tra độ cứng vĩ mô
Một bề mặt đất thường là đủ, và đôi khi không cần chuẩn bị.

Kiểm tra độ cứng vi mô
Do tải trọng thấp hơn được sử dụng trong quá trình kiểm tra độ cứng, kiểm tra độ cứng vi mô đòi hỏi phải có bề mặt được đánh bóng hoặc điện phân. Điều quan trọng là các đường viền / góc của một ấn tượng được đánh giá quang học có thể nhìn thấy rõ. Điều này có thể được thực hiện về mặt cơ học, hóa học hoặc điện hóa. Điều quan trọng là làm nóng hoặc làm lạnh không làm thay đổi tính chất bề mặt của mẫu thử.

Dưới đây là một vài video giới thiệu các mẹo về cách sử dụng Máy đo độ cứng kim loại cầm tay Insize. Hãy chắc chắn để thắt chặt các phần mở rộng, xuyên thấu và đe. Cũng đảm bảo rằng thiết bị đo được đặt thành dấu chấm. Khi được sử dụng đúng cách, máy kiểm tra độ cứng kim loại của chúng tôi rất đáng tin cậy để kiểm tra kim loại và nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Chat ngay